• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีอาการตกขาว เจ็บเต้านม ฉี่บ่อย เป็นผลของยาหรือตั้งครรภ์

  •  B Beem
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่31เวลา4ทุ่มกว่าๆแล้วถุงยางหลุดในช่องคลอดอ่ะค่ะ หนูก็รีบดึงออกมาทันที แต่ไม่รู้ว่าน้ำอสุจิมันจะเข้าไปมากน้อยแค่ไหน แล้วหนูก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด เวลา8:20น. หลังจากกินยาแล้วตกขาว เจ็บนม แล้วก็ฉี่บ่อย ปจด.หนูเดือนที่แล้วมาวันที่19-24ค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรือเราท้องกันแน่คะ? รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ B Beem,

                          หากถุงยางอนามัยหลุดคาอยู่ในช่องคลอด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           สำหรับผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านมได้ โดยจะเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทานยา และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                            สำหรับอาการเจ็บเต้านม อาจเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่การมีตกขาวและปัสสาวะบ่อย ไม่น่าใช่ผลจากยาคุมฉุกเฉิน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอดและทางเดินปัสสาวะจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาการต่างๆไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะปรากฏหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 2 สัปดาห์

                            ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ หากมีตกขาวที่ผิดปกติ คือมีตกขาวปริมาณมาก สีเขียวเหลือคล้ายหนอง ปวดท้องน้อย หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ