• ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินกินร่วมกับน้ำแดงโซดาได้ไหม

  • พอดีว่าหนูกินยาคุมฉุกเฉินกับน้ำแดงโซดาเป็นอ้ะไรไหมค้ะหนูกลัวว่าจะท้องอ้ะค่ะ
    สิ้นค้าออนไล์ ราคาส่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิ้นค้าออนไล์ ราคาส่ง

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    โดยปกติแล้วน้ำหวาน หรือน้ำอัดลม ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ยกเว้นกลุ่มน้ำบางประเภทเช่นน้ำผลไม้ที่อาจมีผลต่อระดับยาได้

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก