• ทานยาคุมแล้วมีประจำเดือนออกน้อยลง และจำนวนวันน้อยลง อันตรายไหม

  •  giftdee
    สมาชิก

    ทายาคุมแบบ 21 เม็ด หมดไป 1 แผงประจำเดือนมาน้อยลงค่ะ ปริมาณน้อยลง และจำนวนวันน้อยลง จากปกติ 4-5 วัน เป็น 3 วัน ผิดปกติมั๊ยคะ แล้วจะมีอันตรายอะไรมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ giftdee,

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิด ผลของฮอร์โมนจากยา อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ จึงทำให้มีเลือดประจำเดือนออกน้อยลง และจำนวนวันที่ประจำเดือนมาออกน้อยลง แต่ก็ไม่ได้มีผลอันตรายอะไรค่ะ ในอนาคต เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิมค่ะ