• จะเลิกฉีดยาคุมได้ไหม ฉีดมานานจะสองปีแล้ว จะมีผลอะไรไหม

  •  เม เหยินน
    สมาชิก
    วันนี้เป็นวันกำหนดฉีดยาคุมแบบสามเดือน แต่จะเลิกฉีด ฉีดมานานจะสองปีแล้ว จะมีผลอะไรไหม
    เม เหยินน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เม เหยินน

    การหยุดฉีดยาคุมนั้น สามารถหยุดได้เมื่อครบรอบครั้งนั้นๆก็คือไม่ต้องไปฉีดต่อ โดยการฉีดยาคุมเป็นวิธีที่อาจทำให้มีการตกไข่กลับมาได้ค่อนข้างช้า หลังหยุดยา อาจใช้เวลาได้ตั้งแต่ 3-12 เดือนขึ้นกับบุคคลกว่าจะมีการตกไข่และประจำเดือนที่กลับมาเป็นปกติ อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยตามมาได้บ้าง ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ และหากยังไม่พร้อมมีบุตร ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที