• นัดฉีดยาคุมวันที่ 16 ก.ค. แต่ลืมไปฉีด ที่ผ่านมามีประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือน ก.ค. ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  NonNon
    สมาชิก
    พอดีหนูลืมฉีดยาคุมมา1เดือนแล้วตามที่หมอนัดให้ไปฉีดคือ16ก.ค ที่ผ่านมาค่ะแต่ปกติทุกเดือนจะมีประจำเดือนมาทุกๆเดือนค่ะแต่เดือนก.ค ที่ผ่านมาประจำเดือนที่เป็นทุกเดือนก็ยังไม่มา แต่หนูมีอะไรกันล่าสุดก้อเดือน มิ.ย ค่ะแล้วแบบนี้หนูจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NonNon,

                          หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อถึงกำหนดนัดฉีดเข็มต่อไปคือ 16 ก.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด ประสิทธิภาพในการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ซึ่งหากหลังจากนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม โดยปกติ หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ประจำเดือนควรจะมาทุกเดือน ดังนั้น หากในเดือน ก.ค. ยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติ และอาจขาดหายไปได้ และเมื่อหยุดฉีดแล้ว ประจำเดือนก็มักจะยังไม่มาจนกว่าจะผ่านไปประมาณ 4-10 เดือนค่ะ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็อาจเริ่มต้นคุมกำเนิดใหม่ด้วยการทานยาคุมหรือฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ