• กระดูกสะโพกหัก ได้รับการผ่าตัดใส่เหล็ก ต้องใส่ไว้ตลอดไหม มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

  •  JaNe Pradthana
    สมาชิก

    น้องชายโดนรถชน กระดูกสะโพกหักได้รับการผ่าตัดใส่เหล็ก อยากทราบว่าต้องใส่ไว้นานเท่าไหร่คะจึงจะเอาเหล็กออกได้ หรือต้องใส่ไว้ตลอด และการเอาเหล็กออกนั้นมีค่าใช้จ่ายโรงพยาบาลเอกชนอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JaNe Pradthana,

                          โลหะที่ใช้ผ่าตัดเพื่อดามกระดูกที่หัก จะไม่มีอันตรายใดๆ สามารถใส่ไว้ได้ตลอดไปโดยไม่ต้องเอาออก อย่างไรก็ตาม หากเป็นบางตำแหน่ง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนหรืออาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น ก็อาจต้องเอาโลหะออกค่ะ เช่น หากกระดูกหักที่หัวไหล่ ซึ่งเหล็กที่ใส่ไว้ อาจจะมีการเคลื่อนที่ไปที่อื่นได้ เช่น เหล็กเคลื่อนเข้าไปในปอด ส่วนโลหะที่ดามไว้ลึก ๆ เช่น เบ้าข้อสะโพกหรือกระดูกสันหลัง เรามักจะไม่ไปเอาออกกันค่ะ

                          แนะนำว่าควรไปปรึกษากับศัลยแพทย์ที่ผ่าตัด ว่าเหล็กที่ดามไว้จำเป็นต้องเอาออกหรือไม่ค่ะ และหากไปใช้สิทธิการรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิ ก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ แต่หากไปยังโรงพยาบาลที่เราไม่มีสิทธิ ค่ารักษาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ