• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 แล้วมีเลือดออกวันที่ 4-6 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีกวันที่ 6 เป็นระยะปลอดภัยไหม

  •  fafafa
    สมาชิก

    วันที่ 1 มีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป พอถึงวันที่ 4 5 6 เมนมาติดต่อกัน ซึ่งไม่ใช่เมนที่มาตามปกติ แต่เป็นเมนที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่กินเข้าไป และหลังจากเมนหมดลงในวันที่ 6 มีอะไรกับแฟนอีกครั้งโดยไม่ได้ป้องกัน อยากทราบว่าวันที่ 6 สามารถนับเป็นวันปลอดภัยได้หรือเปล่าครับ จำเป็นต้องกินยาคุมเพิ่มอีกหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fafafa,

                         หากเลือดที่ออกในวันที่ 4-6 มิ.ย. ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปก่อนหน้านั้นได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ เมื่อได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 6 มิ.ย. ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากเลือดที่ออกในวันที่ 4-6 มิ.ย. ไม่ถือเป็นประจำเดือนจริงๆ ดั้งนั้น ก็ไม่สามารถใช้ระยะปลอดภัยมานับได้ค่ะ

                          ดังนั้น หากกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ แต่ทั้งนี้ หากผ่านมาเกิน 72 ชั่วโมงแล้ว ก็จะไม่สามารถทานยาได้แล้วค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                          หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่า ประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ