• ขาดการทานยาคุม มีเพศสัมพันธ์ แต่รีบล้างออก จะท้องไหม

  •  aemluedi
    สมาชิก
    สิบถามค่ะ หายจากเป็นประจำเดือน มีอะไรกับแฟน2ครั้งแต่รีบล้างออก แต่ยาคุมไม่ได้กิน (ปกตินู๋กินยาคุมตลอด) ยี่ห่อที่กินคือ อาร์เดน ถามร้านเภสัชยี่ห่อนี้ไม่มี นู๋เลยไม่ซื้อ ขาดยาคุมหลังจากมีอะไรกับแฟ5วันจะท้องไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aemluedi,

                         หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 5 วันแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันก็จะหมดลงไปแล้วค่ะ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการสวนล้างอวัยวะเพศและช่องคลอด ไม่สามารถช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงได้ค่ะ ดังนั้น หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                         และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจกลับไปเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ  แต่ควรทานให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ