• มีจุดแดงๆขึ้นที่มือและลอก รักษาอย่างไร

  •  zsaioo
    สมาชิก
    ผมมีจุดแดงๆขึ้นที่มือและลอกแต่จะแดงชัดในช่วงเย็นๆ เป็นครั้งแรกหลังจากซักผ้าอันนี้เป็นอาการแพ้มืออักเสบหรือเปล่าครับ เป็นมาหลายอาทิตย์ยังไม่หาย แต่จุดแดงจะชัดๆช่วงเย็น ช่วงเช้าจะไม่ชัด บวกกับเป็นเหมือนโรคเหงื่อออกมือออกเท้ามากปกติ hyperhidosis ตั้งแต่เด็กๆ ต้องทำอย่างไรครับ
    zsaioo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zsaioo

    อาการมีจุดแดงๆขึ้นที่มือและลอกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ผื่นที่มือจากการระคายสัมผัสคือการสัมผัสสารที่ทำให้ระคายเคืองได้เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน หรือมือแช่ในน้ำนานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นจากการที่มือแห้งมากจากการล้างมือบ่อยเกินไป หรือเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง

    ในเบื้องต้นไม่ควรล้างมือบ่อยจนเกินไประหว่างวัน ถ้าจำเป็นต้องล้าง ใช้แอลกอฮอล์เจลอาจจะทำให้มือแห้งได้น้อยกว่า ใช้สบู่อ่อนๆล้างที่มือได้ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารที่กระตุ้นให้มีอาการเช่นน้ำยาซักผ้า ทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่มือได้ และสังเกตอาการ ถ้าหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นแล้ว มือยังคงลอก แดง คันเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม