• ลืมทานยาคุมกำเนิด 2 วัน แบบ 21 เม็ด ซึ่งไม่รู้ว่าลืมวันไหน เสี่ยงท้องไหม

  •  Suphattra1999
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีลืมทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด 2 วันค่ะ หนูเริ่มกินยาคุมกำเนิด วันที่23/5/64 วันอาทิตย์ซึ่งจะตรงกับวันในแผงยา กินมาเรื่อยๆไม่ได้สังเกตอะไร พอมาวันที่ 5/6/64 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ วันในแผงยาก็จะต้องเป็นวันเสาร์ แต่กลับยังอยู่วันพฤหัสค่ะ แสดงว่าในช่วง 23/5/64-5/6/64 หนูลืมทานยา 2 วัน ซึ่งอยู่ในช่วง14วันแรก และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน แบบนี้เสี่ยงท้องมั้ยคะ
    Suphattra1999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphattra1999

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ด จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่เมื่อกินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา

    กรณีลืมกินยาคุมไป 2 เม็ด ใน 14 เม็ดแรกของแผงยา แต่ไม่ทราบว่าลืมตั้งแต่เมื่อไรนั้น แนะนำให้รับประทานยาคุมวันละ 2 เม็ด เป็นเวลา 2 วัน แล้วหลังจากนั้นให้รับประทานยาวันละ 1 เม็ดต่อไปตามปกติ และใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่น เช่น การใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยอย่างน้อย 7 วัน หรือถ้าไม่สบายใจ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยตลอดจนกว่าประจำเดือนครั้งถัดไปจะหรือก็คือเมื่อกินยาหมดแผงแล้ว