• ทานยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ดอยู่ ต้องเว้นระยะก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ไหม

  •  Madison
    สมาชิก
    ทานยาคุมรายเดือนแบบ 21 เม็ดอยู่ค่ะ ต้องฉีดวัคซีนเร็วๆนี้ น่าจะ Astrazeneca หรือไม่ก็ Sinopharm อยากทราบว่าต้องหยุดยาคุมก่อนไหมคะ แล้วต้องหยุดก่อนประมาณกี่วัน ขอบคุณค่ะ ยาคุม : ยี่ห้อ Melodia
    Madison  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Madison

    ในทางการแพทย์ปัจจุบันและตามประกาศของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ยังไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนว่าจะต้องหยุดยาคุมกำเนิดก่อนการไปรับวัคซีนป้องกันโควิด เนื่องจากยังไม่ได้มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าการกินยาคุมกำเนิดและไปรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้นมีการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันอย่างมีนัยสำคัญ

    ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องหยุดยา แต่หากไม่สบายใจ และต้องการหยุดก็สามารถทำได้ แนะนำการหยุดก่อนประมาณ 14 วันเพื่อให้ยาถูกขับออกจากร่างกายจนหมด และในระหว่างนั้นให้ใช้การคุมกำเนิดที่ไม่มีฮอร์โมนเช่นถุงยางอนามัยแทน