• ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งในชีวิต จริงไหม

  •  mamamoo
    สมาชิก

    ได้ยินมาว่าการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ควรเกิน 2 ครั้ง ในชีวิต มันจริงหรือป่าวค่ะ

    ส่วนตัวคือรับประทานเกิน เลยกังวลผลที่จะตามมาภายหลังค่ะ อยากทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mamamoo,

                      ยาคุมฉุกเฉิน มีไว้ใช้เพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ ใช้ในผู้ที่ถูกข่มขืน หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆ อยู่ หรือมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอยู่ แต่เกิดความผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เช่น ถุงยางอนามัยขาดรั่ว ลืมทานยาคุมกำเนิด 2 วันขึ้นไป ลืมไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัด เป็นต้น

                      โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ซึ่งจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่ถือว่าดีนัก เมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ โดยป้องกันได้ประมาณ 58%-95% และการใช้บ่อยๆ ในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้

                      ดังนั้น หากมีเหตุจำเป็นต้องใช้ ก็สามารถที่จะใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งในชีวิตได้ ไม่ได้มีผลอันตรายร้ายแรงอะไร ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็ง ไม่ได้ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากอะไรค่ะ