• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ กินยามาได้ 1 เดือน (METHIMAZOL, ATENOLOL) สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ไหม

  •  napasorn.noon
    สมาชิก

    ตรวจเจอค่าเลือดเป็นไทรอยด์เป็นพิษ เพิ่งเริ่มกินยาได้เพียง 1 เดือน เป็นยารักษาสภาวะฮอร์โมนไทรอยด์สูง(METHIMAZOL(TIMAZOL) 5 mg)และยาลดความดันสูง/รักษาโรคหัวใจ(ATENOLOL 50 mg) สามารถไปเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิดได้หรือไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ napasorn.noon,

                         การเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ หากทานยามาได้ 1 เดือนแล้ว และไม่มีอาการที่รุนแรงอยู่ เช่น เหนื่อยมาก หัวใจเต้นเร็วมาก เป็นต้น ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น สามารถที่จะไปรับการฉีดได้

                         สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาการทางสมองและระบบประสาทต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น หอบหืด เป็นต้น มีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น

                         สำหรับยาที่ทานรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษที่ทานอยู่ ก็สามารถทานได้ ไม่จำเป็นต้องงดก่อนการไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ค่ะ ส่วนยาที่ควรงด ได้แก่

                      -  ยาแก้ปวดไมเกรน เช่น Cafergot, Avamigran, Tofago, Triptan

                      - ยาต้านอาการซึมเศร้า ในกลุ่ม SSRI, SNRI, Tricyclic Antidepressants เช่น fluoxetine, sertraline, escitalopram, venlafaxine, duloxetine, amitriptyline, nortriptyline, imipramine

                      - ยาแก้หวัด คัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธิ์ทำให้กระทบต่อเส้นเลือดและหัวใจ เช่น Pseudoephedrine

                      - ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนเพศหญิง

                      ส่วนผลข้างเคียงที่มักพบได้จากการฉีดวัคซีน เช่น อาจมีอาการปวดบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย มีไข้ เป็นต้น โดยจะเป็นอยู่เพียง 1–2 วันหลังฉีดวัคซีนค่ะ