• สอบถามเรื่องการรับประทานยา PEP โดยหากลืมกินยา 19.30 ไปกิน 7 โมงเช้าของวันถัดไปและกินเม็ดถัดไปตามปกติ จะเป็นอะไรไหม มีอันตรายหรือเปล่า

  •  vg05800
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมทานยา pep มา 20 วัน ปกติตั้งทานไว้ 19.30 น. ส่วนมากตรงเวลาตลอด แต่มีเลทไม่กี่ครั้ง +/- ไม่เกิน 10 นาทีครับ แต่วันที่ 21 ของการทานยาคือเมื่อวานเผลอหลับไม่ได้กินมากินตอนตื่นนอนเมื่อเช้า 07.00 น. (เลทจากปกติ 11.5 ชม.) มีคำถามครับ 1. สามารถทานเม็ดต่อไปตามปกติเลยไหมครับ หรือควรเว้นของวันนี้ไปก่อนแล้วไปกินของวันต่อไป 2.กรณีถ้ากิน 19.30 วันนี้ได้ปกติ มันจะมีผลอะไรต่อร่างกายมั้ย เช่นการทำงานไต ดื้อยา หรือรับยาเกินขนาดอะไรแบบนั้นครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    vg05800  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ vg05800

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยยา PEP ไม่ถือเป็นยากดภูมิคุ้มกัน เป็นเพียงการต้านไวรัสไม่ให้เข้าไปในร่างกายเท่านั้น โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นระยะสั้นๆจะมีผลต่อตับไต หรือร่างกายโดยรวมได้น้อย

    การรับประทานยา แนะนำการรับประทานในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันมากๆุทุกวัน เพื่อให้ระดับยาคงที่อยู่ตลอด เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส

    แต่กรณีที่ลืมกินยาไป ให้กินทันทีที่นึกได้ แล้วกินเม็ดต่อไปตามเวลาที่ควรจะกินตามปกติ ก็เท่ากับว่าวันนั้นก็อาจจะต้องกิน 2 เม็ด การกินยา 2 เม็ดไปแค่ 1 ครั้งยังไม่น่ามีผลต่อการทำงานของไต ทำให้ดื้อยา หรือทำให้ยาเกินขนาด

    โดยปกติแล้วถ้าลืมเกิน 12 ชั่วโมงขึ้นไป ให้เว้นยามื้อนั้นไปเลย แล้วกินมื้อที่เหลือไปตามปกติ แต่หากได้กินไปแล้วดังกล่าวไป แนะนำให้กลับไปกินต่อตามเวลาเดิมในวันนั้นได้ การกินยาไม่ตรงเวลา อาจลดประสิทธิภาพยาลงไปบ้าง แนะนำกลับไปติดตามผลเลือดหลังกินยาครบอีกครั้งค่ะ