• หากกินยาต้าน hiv ร่วมกับสมุนไพรรางจึด สมุนไพรจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาต้านไหม

  •  Dg Chavanakorn
    สมาชิก
    พอดีผมได้ลองกินยาสมุนไพรรางจึดไปสองวัน เเล้วลืมไปว่า ตัวเองกินยาต้านอยู่ เเบบนี้มันจะไปทีผลล้างยาต้านที่กินอยุ่ไหมคับ เเล้วสามารถทานสมุนไพรตัวนี้ได้ป่ะคับ
    Dg Chavanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dg Chavanakorn

    การรับประทานยาร่วมกับยาตัวอื่น หรือร่วมกับสมุนไพรหรืออาหารเสริมใดๆ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบก่อนทุกครั้ง เพื่อเช็กดูว่าไม่มีปฏิกิริยาระหว่างกัน

    จากที่กล่าวมา อาจจะบอกได้ยาก เพราะไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดทั้งหมดของสมุนไพรตัวที่กินอยู่ แต่แนะนำว่าให้หยุดกินไปก่อนถ้าไม่มีความจำเป็น เพื่อลดโอกาสว่าสมุนไพรนั้นๆจะมีสารประกอบใดๆที่ไปส่งผลต่อการทำงานของยาต้านไวรัส HIV ซึ่งมีความสำคัญมากในการกดปริมาณไวรัสของร่างกายเอาไว้ และอาจนำยาที่กินทั้งหมดหรือสมุนไพรพร้อมส่วนประกอบไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลจ่ายยาต้านอยู่โดยตรงอีกครั้งค่ะ