• แน่นท้อง คลื่นไส้ เมื่อยตัว ท้องแปรปรวน มีเลือดออกทางอวัยวะเพศ แต่ไม่ใช่ประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Fatheya Binjehmusor
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีมีอาการแน่นหน้าท้องคลื่นไส้เมื่อยตัวท้องแปรปรวน แต่มีเลือดออกทางอวัยวะเพศแต่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ไม่ทราบว่าอาการเล่านี้เป็นอาการอะไรคะแล้วสาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fatheya Binjehmusor,

                         อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ เมื่อยตัว ท้องแปรปรวน ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนมา อาจเกิดจาก

                         1. เป็นช่วงไข่ตก ซึ่งในวันวันที่มีตกไข่ อาจมีอาการต่างๆ เช่น ตกขาวปริมาณมากขึ้น มีเลือดออกจากช่องคลอด แต่จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และเป็นอยู่เพียงแค่ 1 วัน และอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย นอกจากนี้ก็อาจมีเจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ก็จะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน

                          2. ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ จากการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูก อาการจะเริ่มจากการไม่มีประจำเดือนมา ตามด้วยอาการเลือดไหลจากช่องคลอด คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้องน้อย หรืออาจเกิดจากมีภาวะแท้งคุกคาม เป็นต้น

                          3. มดลูกอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                          4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิง เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          5. เป็นอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบ แล้วเผอิญมีประจำเดือนที่อาจมาก่อนกำหนดก็ได้ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากก่อนหน้านั้น ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจสังเกตอาการดูไปก่อน หากอาการเป็นอยู่เพียง 1-2 วันแล้วหายไป ก็อาจเป็นอาการช่วงไข่ตกก็ได้ ในช่วงนี้ ก็ให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ค่ะ แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน หรือรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะอาการปวดท้องและอาเจียน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ