• ฝ่ายหญิงไปตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อ HPV ฝ่ายชายต้องตรวจด้วยไหม

  •  Spntphp
    สมาชิก
    สอบถามครับ พอดีแฟนไปตรวจมาแล้วหมอสูติแจ้งว่า เป็นHPV ผมเลยสงสัยว่า ผมต้องตรวจ HPVด้วยมั้ยครับ แล้วจะต้องไปหาหมอแผนกไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Spntphp,

                       การติดเชื้อ HPV (human papilloma virus) ในฝ่ายหญิงนั้น จะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากฝ่ายหญิงไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นมาก่อน ก็น่าจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับคุณค่ะ แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นมาก่อน ก็อาจติดจากคนอื่นก็ได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะติดจากใครมา ฝ่ายชายก็ไม่จำเป็นต้องไปตรวจหาเชื้อ HPV ค่ะ เพราะหากฝ่ายชายมีการติดเชื้อ HPV (สายพันธ์ุที่ไม่ได้ก่อให้เกิดโรคหูดหงอนไก่) ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไรค่ะ และถึงแม้ว่าจะตรวจพบว่ามีการติดเชื้อจริง ก็ไม่ได้มีวิธีที่จะรักษาให้เชื้อหายไปได้ค่ะ

                        สำหรับฝ่ายหญิง เมื่อตรวจพบว่ามีการติดเชื้อแล้ว และเป็นสายพันธ์ุที่มีความเสี่ยงสูงในการก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ก็ต้องป้ายเซลล์จากปากมดลูก ไปตรวจตามขั้นตอนต่อไป หากไม่พบเซลล์ที่ผิดปกติ ก็ให้ตรวจติดตามไปเรื่อยๆ แต่หากพบเซลล์ที่ผิดปกติ ก็ต้องส่องกล้องปากมดลูกเพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจต่อ หรือทั้งนี้ หากเป็นสายพันธ์ุชนิด 16 และ 18 แพทย์ก็จะส่องกล้องปากมดลูกเพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเลยค่ะ

                         หากการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ พบว่ามีเซลล์ที่ผิดปกติ โดยยังอยู่ในระยะก่อนที่จะเป็นมะเร็ง แพทย์ก็จะรักษาโดยการตัดปากมดลูกออกไปค่ะ ก็จะช่วยไม่ให้เกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกในอนาคตได้ค่ะ