• เพิ่งไปผ่าฟันคุดมา กังวลว่าแผลที่มีอยู่จะสามารถรับเชื้อโรคต่างๆเช่นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อ HIV ได้หรือไม่

  •  JP1997
    สมาชิก

    พอดีแฟนผมไปผ่าฟันคุดมาครับ แล้วหมอก็สั่งยาฆ่าเชื้อมาให้ทานเผื่อป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย (Amoxicilin) ผมเลยเกิดความสงสัยว่า การที่ไปผ่าฟันคุดมา ทำให้มีแผลสดอยู่ในช่องปากนั้น จะสามารถติดเชื้อ HIV จากอาหารการกินหรือพฤติกรรมทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ไหมครับ เพราะยังสามารถติดเชื้อจากแบคทีเรียได้เลย แบบกรณีอาหารหรืออะไรก็ตามที่นำเข้าปากนั้น อาจมีเลือดหรือสารคัดหลั่งที่มี hiv จากคนปรุง คนเสิร์ฟ หรือคนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง แล้วพอทานเข้าไป เชื้อก็จะเข้าสู่ร่างกายผ่านแผลผ่าฟัดคุดนี้ อะไรแบบนี้อ่ะครับ

    JP1997  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JP1997

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการที่มีแผลผ่าตัดในช่องปากจากการผ่าฟันคุด หลังผ่าเสร็จ แพทย์จะทำการเย็บแผลจนปิดสนิท ไม่มีแผลเปิดขนาดใหญ่ในช่องปาก จนเป็นช่องทางรับเชื้อโรคได้ อีกทั้งมียาฆ่าเชื้อกลุ่มแบคทีเรียที่มักจะให้เพื่อครอบคลุมเชื้อที่อาจก่อโรคหลังการผ่าตัดได้อยู่แล้ว ส่วนเรื่องการติดเชื้อ HIV จากช่องทางดังกล่าวนั้น ยังไม่เคยมีการรายงานมาก่อน

    ดังนั้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่รับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี