• เป็นไวรัสตับอักเสบบีได้ยาต้านไวรัสมากิน มีน้ำหนักลดเร็วเกิดจากอะไร และค่าเลือดที่แนบมามีโลหิตจางไหม

  • เดือน ก.พ แฟนดิฉันมีอาการแน่นท้อง เรอบ่อย กินอะไรก็อิ่มเร็ว ไปหาหมอๆให้ส่องกล้องกระเพาะ พบว่าเป็นกระเพาะอักเสบแต่ไม่เป็นแผลหมอให้ยาปรับลำไส้ ยามิราชิดมากินอาการก็ดีขึ้น พอเดือน มิ.ย ตรวจเลือดเจอว่าเป็นไวรัสตับบีอีก หมอให้ยาทีโนโฟเวียร์มากิน พอมาเดือนนี้อาการกระเพาะก็กลับมาเป็นอีกจากก่อนที่จะป่วยแฟนน้ำหนัก 83-84 ตอนนี้ลดลงมาเป็น 77ค่ะ และเขาก็มีอาการมึนหัว กลัวว่าจะเป็นโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่า ดิฉันส่งผลการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดมาให้ดูด้วยค่ะ Hgb 13.3 ,Hct 43.4 ,Mcv 66.6 ,Mch 20.3 ,Mchc 30.6 Rdw 16.6 ,Wbc 7,100 Pmn 50 ,lymph 43, mono 7 ,eos 0 ,baso 0 เกล็ดเลือดมี 207,000 แล้วช่วงที่ป่วยเป็นเขาก็กินข้าวต้ม แล้วหมอก็ให้งดของมัน ของทอดด้วย แล้วเขาก็ทำงานที่ต้องใช้แรงเยอะจะเกี่ยวกับน้ำหนักลดหรือเปล่าคะ แล้วค่าเลือดเป็นเลือดจางหรือเปล่าคะ
    ไอซ์ ณัฐภัทร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์ ณัฐภัทร

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A2%E0%B8%B2tenevir

    และจากที่ให้ข้อมูลมาเพิ่มเติมนั้น การใช้แรงเยอะๆ ไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดมากผิดปกติได้ค่ะ การมีน้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว อาจจะเกิดจากการเจ็บป่วยเรื้อรัง มีเนื้องอกเนื้อร้ายในทางเดินอาหาร ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ

    และจากค่าเลือดที่ให้มานั้น ไม่ได้มีภาวะโลหิตจาง ค่าความเข้มข้นของเลือด ค่าเม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ