• สอบถามเกี่ยวกับโรค Myasthenia Gravis กับ Thymoma

  •  Pongrak Phayakyuth
    สมาชิก

    ผมเป็น Ocular Myasthenia Gravis พึ่งทำ CT scan ไม่พบ Thymoma

    นั่นหมายความว่าอาการ Ocular MG ของผม ไม่ได้เกิดจาก thymoma ใช่ไหมครับ
    แล้วผมต้องไป ct scan เพื่อหาเจ้า thymoma นี้เรื่อยๆเลยหรือเปล่าครับ

    คำถามจริงๆคือ อาการ Ocular MG ของผมจะทำให้เกิด Thymoma ในภายหลังได้บ้างหรือเปล่าครับ

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ

    Pongrak Phayakyuth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongrak Phayakyuth

    โรคOcular Myasthenia Gravis นั้นเป็นโรคที่ทำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดหนึ่ง โดยจะอ่อนแรงได้ที่กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ทำให้มีหนังตาตก รวมถึงกล้ามเนื้อที่ตามลำตัว และแขนขาได้เช่นกัน

    ต่อมไทมัสนั้นเป็นต่อมที่อยู่บริเวณกระดูกอก มีส่วนในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ผลิตสารภูมิต้านทานไปขวางการทำงานของสารสื่อประสาททำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงตามมาได้  ดังนั้นสาเหตุของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดนี้อาจจะเกิดจากเนื้องอกบริเวณต่อมไทมัส หรือที่เรียกว่า thymoma ดังกล่าวมาได้ค่ะ

    การมีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง จะไม่ได้ทำให้เกิด thymoma หรือเนื้องอกที่ต่อมไทมัสตามมาได้โดยตรงค่ะ แต่การมี thymoma ทำให้มีโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

    แนะนำการรักษาอย่างต่อเนื่องกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อควบคุมโรคไว้ให้ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ใกล้เคียงคนปกติ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%87