• หลังผ่าตัดตาเข อาการไม่ดีขึ้น และตาเขมากกว่าเดิม เห็นภาพซ้อน ผิดปกติไหมค่ะ

  • เรียน สอบถามคุณหมอค่ะ หนูได้เข้ารักการรักษาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปแล้ว ตอนนี้ผ่านไป สองเดือนกว่าแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ยิ่งช้ำไปใหญ่ตาเขมากกว่าเดิมและตลอดเวลาเลยค่ะ อีกทั้งภาพซ้อนมากขึ้น แบบนี้ถือว่าหลังการรักษาแล้ว ผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ หทัยลักษณ์

    การผ่าตัดรักษาเรื่องตาเข เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากค่ะ เพราะเนื่องจากปกติแล้วตาเขหรือ lazy eye ต้องได้รับการแก้ไขตั้งแต่เด็ก หรือ เมื่อรู้ตัวว่ามีปัญหาค่ะ เพราะจริงๆ เป็นการที่เราจะต้องสอนให้ตากลับมาเป็นปกติค่ะ การผ่าตัดไม่ได้แก้ปัญหาที่สมองค่ะ อาจจะไม่ได้ทำให้ตาเขกลับมาปกติ หรือ อาจจะกลับมาได้เล็กน้อยค่ะ แนะนำว่าควรจะปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกกล้ามเนื้อตา การมองเห็น เพื่อให้การมองเห็นกลับมาปกติค่ะ การทำกายภาพกล้ามเนื้อตาหรือการฝึกกล้ามเนื้อตาเป็นเรื่องสำคัญที่สุดค่ะ