• เป็นตาเหล่มาตั้งแต่เด็ก จะรักษาตาเหล่ได้อย่างไรบ้าง สามารถผ่าตัดแก้ไขได้เลยไหม

  •  muuuuuuu@gmail.com
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ14-15 ปีแล้ว คือหนูมีภาวะตาเหล่ตั้งแต่เกิดเลย คือมันมาชัดเมื่อตอนอายุ6-7 ขวบนี่แหละค่ะ ถ้าหนูอยากรักษาแค่วิธีผ่าตัดกล้ามเนื้อตา เลยได้ไหมคะ หรือว่าหนูยังต้องใส่แว่นก่อนแล้วก็ปิดตาข้างที่ดีก่อนถึงจะรักษาจากการผ่าตัดได้

    muuuuuuu@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ muuuuuuu@gmail.com

    ตาเหล่ คือปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย หากเกิดในผู้ใหญ่อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่างได้

    การรักษาภาวะตาเหล่ขึ้นกับสาเหตุและความรุนแรง ถ้ามีสาเหตุที่แก้ไขได้ควรรีบแก้ไข เช่นการใส่แว่นสายตาเพื่อลดการเหล่ของตาเพิ่มมากขึ้น  การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว เพื่อให้ตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางรายที่มีข้อบ่งชี้

    แนะนำการพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินเรื่องการผ่าตัดแก้ไขต่อไป ไม่จำเป็นต้องใส่แว่นหรือปิดตาข้างที่ดีก่อน แต่ส่วนใหญ่แพทย์อาจแนะนำให้เริ่มต้นจากวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดก่อนค่ะ