• มองกล้องแล้วตาเหล่ แต่เวลาปกติแล้วไม่เป็น รักษาได้ไหม

  •  Phats
    สมาชิก
    คือเราเป็นคนตาปกติไม่เหล่ เวลามองกระจกหรือถ่ายรูปกล้องหน้าก็ตาปกติ แต่เวลาถ่ายรูปกล้องหลัง ตาจะเหล่เลยคะ รักษาได้ไหมคะแบบนี้
    Phats  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่คุณ Phats

    ตาเหล่คือภาวะที่ดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย สาเหตุยังไม่ชัด ถ้าเกิดในวัยผู้ใหญ่แล้ว อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น

    ตาเขในผู้ใหญ่อาจเกิดได้จากโรคโบทูลิซึม ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบก็เป็นไปได้

    ซึ่งตาเขมีได้หลายความรุนแรงค่ะ บางคนถ้าเหล่ไม่มาก อาจเห็นชัดแค่ในบางท่าทาง บางมุมของการมองดังที่กล่าวมาก็เป็นได้ ซึ่งถ้าไม่ได้มีอาการอะไร ไม่ได้ขัดขวางการมองเห็น หรือเป็นน้อยมากๆแค่บางจังหวะ ก็ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม ยกเว้นว่าทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ปวดตาเพราะการมองที่ไม่ผิดปกติ หรือมีความกังวลเรื่องความสวยงาม จึงอาจไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้