• เป็นตาเข เพิ่งไปผ่าตัดกล้ามเนื้อตามาได้ 9 วัน สามารถล้างหน้าได้ไหม

  •  Beam2539
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะผมผ่าตัดกล้ามเนื้อตา2ข้าง(ตาเข) ตั้งแต่วันที่6เมษา ผ่าตัดได้มา9วันแล้ว เราจะล้างหน้าได้ไหมคะ และออกกำลังกายหนักๆๆเช่น ยกเวท จะมีผลต่ออะไรไหมคะ
    Beam2539  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam2539

    หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา ควรประคบตาที่ได้รับการผ่าตัดด้วยความเย็นบ่อยๆ ในช่วง 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมของตาได้ดี และควรหยอดยาและรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด  ห้ามน้ำเข้าตาหลังการผ่าตัด คือให้ใช้ผ้าประคบเช็ดตรงใบหน้าแทน แต่ไม่ให้น้ำหรือน้ำสบู่เข้ามาโดนนัยน์ตาโดยตรง จักษุแพทย์ที่ดูแลจะเป็นผู้กำหนดระยะเวลาที่ห้ามน้ำเข้าตาส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ  1-2 สัปดาห์

    ผู้ป่วยสามารถใช้สายตาได้ทันทีหลังการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์  แต่ไม่ควรยกของหนักหรือออกกำลังกายหนักในช่วง 1 เดือนแรก ควรงดการไปว่ายน้ำ 2 เดือน แต่ผสามารถเดินออกกำลังกายได้ตามปกติ

    และสังเกตอาการหลังการผ่าตัด ถ้าการมองเห็นลดลงอย่างมาก  มีขี้ตามากผิดปกติ ตาปวด บวม แดง ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม