• ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนลดสิว เม็ดที่16 ลืมกิน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย และออกเป็นลิ่ม เมื่อไหร่จะหาย

  •  Thiprada
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คือกินยาคุมชื่อคาเมลล่า21เม็ดเพื่อปรับฮอร์โมนลดสิว กินไปประมาณ15เม็ด เม็ดที่16ลืมทาน จากนั้นมีเลือดออกกระปริดกระปรอย5-6วันเเล้วค่ะ จากมีเลือดออกกระปริดกระปรอยก็มีเลือดออกเป็นลิ่ม แบบนี้เมื่อไหร่จะหายคะ หรือเลิกทานตอนนี้กินหมดแผงแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiprada,

                           การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาคุมได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็จะหายไปได้เอง ไม่ได้อันตรายอะไร ทั้งนี้ หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งในช่วงที่เว้นระยะนี้ ก็จะมีเลือดประจำเดือนมา หลังจากนั้น เมื่อเว้นไปครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป แล้วสังเกตว่าจะยังคงมีเลือดออกอีกหรือไม่ หากยังคงมีเลือดไหลอีก ก็อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดค่ะ โดยอาจเปลี่ยนได้เลยทันที เนื่องจากไม่ได้ทานเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

                           เมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว สิวลดลงหรือดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดทานยาคุม ไม่ควรทานต่อเนื่องต่อไปโดยไม่จำเป็น หรือหากทานต่อเนื่อง 2-3 แผงแล้ว สิวไม่ลดลงหรือไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดทานยา และไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาสิว เพราะหากสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาคุมกำเนิดก็จะไม่ช่วยรักษาสิวได้ค่ะ