• ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 12 แล้วอีก 6 วันมีเพศสัมพันธ์ (ตรงกับเม็ดที่ 18) มีโอกาสท้องไหม

  •  wnwnwnwn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่า ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 12 (และไม่ได้กินเม็ดที่ลืมเลย) แล้วอีก 6 วันมีเพศสัมพันธ์ (คือตรงกับเม็ดที่ 18) แบบหลั่งใน มีโอกาสจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ wnwnwnwn,

                         โดยปกติ การลืมทานยาคุมไป 1 วัน เมื่อนึกออกในวันถัดไป ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานไปอีก 1 เม็ดตามเวลาที่เคยทานปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ซึ่งก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพไม่ลดลงไป ส่วนในวันถัดไป ก็ให้ทาน 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ

                        แต่หากวันที่ลืมทานยาได้ผ่านไปแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ คือ หากได้ลืมทานยาคุมเม็ดที่ 12 แล้วมานึกออกเมื่อทานเม็ดที่ 18 ก็ไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ดแล้วค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่โอกาสในการตั้งครรภ์กยังถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ