• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเลือดออก เป็นเลือดประจำเดือน เลือดจากยา หรือตั้งครรภ์

  •  google
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนที่แล้วมา 18-24กันยา และได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 ตุลา โดยถุงยางแตก แต่ยังไม่มีฝ่ายไหนเสร็จ เลยรีบกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด ไปทันทีภายใน1ชม. แล้วประจำเดือนควรจะมาประมาณวันที่15ตุลา แต่กลับมีเลือดออกวันที่18ตุลา(เลือดออกปกติ อาการทุกอย่างคล้ายตอนประจำเดือนมาปกติทุกๆเดือน ) เป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว แต่แน่ชัดว่ารอบเดือนอยู่ที่ประมาณ26-29วัน อยากทราบว่าเลือดที่ออกเป็นประจำเดือนจริงๆเพราะอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา หรือว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินคะ? แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ?
    google  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ google

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นหลังการใช้ยา อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมา การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ และหลังจากนี้ควรสังเกตรอบเดือน ที่สุดท้ายแล้วควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป