• ทานยาคุมต่อแผงไม่ตรงวัน กินชดเชยไปแล้ว ตอนนี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  fff123
    สมาชิก
    เป็นเมนส์วันแรก วันที่14ตุลา ตอนนั้นยาคุมรายเดือนเหลือ 2เม็ดค่ะ ทานแบบ28เม็ด พอเริ่มแผงใหม่ ทานเม็ดแรกไม่ตรงเวลาค่ะ ยาหมดไม่ว่างไปซื้อ ก็เลยทางวันถัดไปแทนค่ะ ประมาณบ่ายสอง และเม็ดที่สองวันเดียวกัน ตอน21น. พอมาวันที่18ตุลา มีอะไรกับแฟน หลั่งในค่ะ อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องไหมคะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ
    fff123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fff123

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา การเริ่มยาคลาดเคลื่อนไปหนึ่งวัน แต่ได้กินชดเชยไปแล้วนั้น ยาน่าจะมีประสิทธิภาพเหมือนกินยาต่อแผงตามปกติ จึงน่าจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันหลังจากนั้นได้อย่างปลอดภัย

    ตอนนี้แนะนำการกินยาในแผงต่อไปต่อเนื่องจนหมดแผง หากได้กินยาหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ และให้สังเกตรอบเดือนหลังยาหมดอีกครั้ง