• ลิ้นเป็นฝ้าขาว เหมือนเป็นเชื้อรา สามารถซื้อยาทานเองได้หรือไม่

  •  xjapan
    สมาชิก
    ยา dapsone ดราสามารถซื้อมากินเองได้มั้ยครับ ลิ้นผมเป็นฝ้าขาวครับ เหมือนเป็นเชื้อราครับคุณหมอ หมอท่านไหนตอบผมรบกวนบอกได้มั้ยครับว่าอยู่โรงพยาบาลไหนผมจะไปตรวจ ผมหาหมอโรงพยาบาลประกันสังคมเป็นเดือนแล้วครับไม่คืบหน้าเลย อยากตรวจกับหมอเฉพาะทางครับ

     สวัสดีคะคุณ xjapan

    ก่อนอื่นต้องหาสาเหตุของฝ่าขาวที่ลิ้นก่อนนะค่ะว่าเป็สาเหตุจากอะไรค่ะ เพราะไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อราอย่างเดียวนะค่ะ อาจจะมีสาเหตุอื่นด้วยค่ะ เช่น ปัญหาของของเนื้องอก และ มีการติดเชื้ออื่นๆ เช่น ไวรัส หรือ อาจจะเป็นรอยที่เกิดจากการดื่มนมก็ได้ค่ะ คือ คราบอาหารบนลิ้นก็ได้ค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่จะคิดถึงเรื่องของการ

    1. การติดเชื้อ เช่น เชื้อรา
    2. ปัญหาเนื้องอกบางชนิด
    3. ปัญหาเรื่องของการถูกทำลายของลิ้นจากความร้อน
    4. คราบอาหาร

    dapsone เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้จำเพาะกับเชื้อบางอย่างไม่ได้มีคุณสมบัติในการใช้ในการรักษาเชื้อรานะค่ะ ไม่ควรซื้อยาใช้เองค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องปรึกษา ที่รพ ที่ประกันสังคม อาจจะมีความจำเป็นต้องพบแพทย์เฉพาะทางค่ะ