• ถ้าลืมยาไว้ในรถบ่อยๆ ยาจะยังทานได้อยู่ไหม จะมีประสิทธิภาพอยู่ไหม

  •  Ssspppppp
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ อยากทราบว่าถ้าลืมยาไว้ในรถบ่อยๆ ยาจะยังทานได้อยู่ไหมคะ จะมีประสิทธิภาพอยู่ไหมคะ หรือควรทิ้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Ssspppppp,

                       หากหมายถึงยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องที่อุณหภูมิไม่สูงเกินไป และไม่โดนแสงแดดโดยตรง

                        ส่วนการเก็บยาคุมกำเนิดไว้ในรถ หากรถต้องจอดตากแดด อุณหภูมิในรถก็จะสูงมาก ซึ่งก็อาจมีผลทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้ แต่หากวันหมดอายุของยายังเหลืออีกเป็นปีหรือหลายเดือน และสี ลักษณะของยา ยังไม่ผิดไปจากเดิม ก็ยังสามารถนำมาทานได้อยู่ ประสิทธิภาพไม่น่าจะลดลงค่ะ แต่หากวันหมดอายุของยาเหลืออีกเพียง 2-3 เดือน หรือมีสี หรือลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม ประสิทธิภาพก็อาจเสื่อมลงแล้ว ดังนั้น ควรซื้อยาแผงใหม่มาทานค่ะ และหลังจากนี้ ก็ไม่ควรเก็บยาไว่ในรถค่ะ

                           แต่หากเป็นยาชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะยาแคปซูล หากอุณหภูมิสูงมาก อาจเกิดการละลาย และติดกับฟอยด์ หรืทำให้เม็ดยาเกิดการติดกัน ในกรณีนี้ ก็ไม่ควรนำยาดังกล่าวมาทานต่อค่ะ