• ปวดประจำเดือนแล้วมีอาการจี๊ดไปที่รูทวารจนสะดุ้ง ผิดปกติไหม

  •  Pear Siriyakorn
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนแล้วเวลานั่งรู้สึกจี๊ดบริเวณรูทวารจนสะดุ้งบางทีลุกไม่ได้เพราะมันจี๊ดๆขึ้นมา
    Pear Siriyakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pear Siriyakorn

    อาการปวดท้องประจำเดือน เป็นอาการที่พบได้เป็นปกติ โดยผู้ที่มีประจำเดือนมักรู้สึกปวดตุบ ๆ หรือปวดบีบ  เป็น 1-2 วันแรกของรอบเดือน อาการร่วมอื่นๆเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดหน่วงร้าวลงหลังหรือต้นขา หรือรู้สึกหน่วงๆจี๊ดๆที่บริเวณทวารหนักได้เช่นกัน

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นหากเป็นพร้อมกับการปวดประจำเดือนเลยนั้น น่าจะเป็นภาวะทีเ่กิดได้ปกติ ที่พออาการปวดประจำเดือนหายไป อาการก็จะหายไปด้วย ให้ลองสังเกตดูอีกครั้ง ถ้ายังเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการออกแรงหนักๆไปก่อน