• กินยาคุมกำเนิดมา 11 ปี อยากหยุดทานยาเพราะเป็นฝ้า แล้วจะใช้ถุงยางแทน จะมีผลอะไรไหม

  •  Kook Gamza
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดของยี่ห้อแอนนามา11ปี ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน เดือนละประมาณ4วัน แต่ไม่เยอะ แค่รู้ว่ามีมา แต่เป็นฝ้าขึ้นหน้าเยอะ อยากลองหยุดกินยาคุมดูถ้าหากนอนด้วยกันกับแฟนกะว่าจะให้ใส่ถุงยางเพื่อป้องกัน จะมีผลอะไรมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kook Gamza,

                            หากต้องการหยุดทานยาคุมกำเนิด สามารถหยุดทานได้ทันทีที่ต้องการ ซึ่งหลังจากหยุดทานไปแล้ว รังไข่จะเริ่มกลับมาทำงานได้เป็นปกติภายในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นหากยังไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ ควรรีบหาวิธีอื่นในการคุมกำเนิดต่อทันทีค่ะ

                           ซึ่งหากต้องการใช้ถุงยางอนามัย สามารถใช้ได้  แต่ถุงยางอนามัย จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียง 84%-98% ซึ่งน้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดที่สามารถป้องกันได้มากกว่า 99% ค่ะ หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอก หรือใช้วิธีอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาฝังคุมกำเนิด การทำหมัน เป็นต้น