• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 และ 16 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 16 ต.ค. มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม กินยาคุมต่อได้ไหม

  •  N C
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอคะ ดิฉันมีประจำเดือนวันแรกมาวันที่ 5/10/2564 และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 15 ช่วงเวลาประมาณ 21.30 น.และวันที่ 16 เวลา 08.30 น.ไม่ได้มีการป้องกันคะ ดิฉันทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเม็ดแรกในวันที่ 16/10/2564 ในเวลา 10.59 น.เม็ดที่ 2 ในเวลา 22.30 น.แล้วในวันที่ 17 ช่วงเช้าดิฉันรู้สึกว่าเป็นวันที่ไข่ตกคะ เพราะเคยไปศึกษาข้อมูลมาว่าถ้าไข่ตกจะมีคล้ายๆตกขาว เป็นน้ำสีขาวๆใสๆไหลออกมาจากช่องคลอด คือจะเป็นแบบนี้ทุกเดือนคะ ในช่วงที่ไข่ตก โดยปกติประจำเดือนมาทุกเดือนเป็นปกติคะ จะคลาดเคลื่อนไม่เกิน 1-3 วันคะ อยากทราบว่าดิฉันมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ เพราะทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไป และประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุมฉุกเฉินมีกี่ %คะ และถ้าดิฉันไปซื้อยาคุมแบบแผงปกติมาทานต่อเลยจะได้มั้ยคะคุณหมอ ยังไม่พร้อมมีบุตรคะ แล้วถ้าเกิดการปฏิสนธิแล้ว กี่วันคะถึงจะซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้ ขอบคุณคุณหมอมากคะ 🙏🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittaya Chunchuti,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 5 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 และ 16 ต.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 16 ต.ค. เวลา 10.59 น. ก็เท่ากับทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ค่ะ

                       ส่วนการที่มีตกขาวเป็นน้ำใสๆ อาจใช่หรือไม่ใช่วันที่มีไข่ตกก็ได้ เนื่องจากไม่สามารถบอกได้แน่นอน

                       หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู จึงจะทราบได้แน่นอนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

                       สำหรับยาคุมกำเนิด หากจะเริ่มทานไปเลย ก็สามารถทำได้ แต่ในช่วง 7 วันแรกที่ทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ