• ตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หลังไปมีความเสี่ยงมาที่ 10, 24 และ 30 วัน ต้องตรวจซ้ำอีกไหม

  •  Komsak Jamjuresopa
    สมาชิก
    ขอสอบถามอีกครั้งครับ ในครั้งแรกผมได้ถามว่าปลายอวัยวะเพศชายสัมผัสโดนอวัยวะเพศหญิง โดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยาง ได้มีความเสี่ยงแต่ก็น้อยมากๆ ผมไม่สายใจจึงได้ไปตรวจเลือดที่คลีนิคนิรนาม หลังเสี่ยง วันที่ 10,24และ30 ผมจำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีก90วันไหมครับหรือปิดเคสได้เลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Komsak Jamjuresopa,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) โดยจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์

                       ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 10, 24, และ 30 วัน หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงในการติดเชื้อมา แล้วไม่พบเชื้อ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีกที่ 90 วันอีกค่ะ เนื่องจากกรณีของคุณ ถือว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อที่น้อยมากมากค่ะ