• ผู้สูงอายุไม่อยากอาหาร กินได้น้อย มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ควรทำอย่างไร

  •  arthit845
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามครับ ผู้สูงอายุที่บ้าน เบื่ออาหาร กินอะไรก็รู้สึกไม่อร่อย แม้กระทั่งอาหารที่ชอบก็กินไม่อร่อย กินอาหารได้น้อยมาก
    ต้องทำยังไงให้ท่านกินอาหารได้เยอะบ้าง (เสริมด้วยเอนชัวร์ ได้หรือมั๊ยครับ)
    ่ท่านอายุ 69 ปี น้ำหนักประมาณ 50 กก. สูงประมาณ160 ซม.
    โรคประจำตัว
    โรคหลอดเลือดหัวใจ
    โรคไขมัน
    โรคความดัน
    โรคเบาหวาน (ค่าเบาหวานแค่ 109)

    รบกวนขอคำแนะนำหน่อยครับ
    arthit845  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arthit845

    อาการกินได้น้อย เบื่ออาหาร กินอะไรก็ไม่ค่อยอร่อยดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุจาก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน หรือถ้าในผู้สูงอายุอาจจะมีความเจ็บป่วยที่ซ่อนอยู่ เช่นการติดเชื้อของอวัยวะใดๆ ทำให้มีไข้ ติดเชื้อในกระแสเลือด ผู้ป่วยอาจดูซึมลง อ่อนเพลีย อาการไม่จำเพาะเจาะจงมากนักได้

    แนะนำว่าถ้ากินอาหารได้น้อยลงอย่างชัดเจน วัดได้ไข้ หรือมีอาการผิดปกติที่ระบบใดระบบหนึ่งชัดเจน เช่นไอเยอะ ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อก่อน ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ให้รับประทานอาหารอ่อนๆที่กลิ่นและรสไม่จัดมาก