• การดูแลอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อน ควรดูแลอย่างไร

  •  Ingtawan Suwansupa
    สมาชิก
    อยากสอบถามอาหารที่ควรทาน และควรหลีกเลี่ยงของผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนค่ะ อะไรกินได้ไม่ได้ ผักผลไม้เนื้อสัตว์อันไหนดีไม่ดี
    Ingtawan Suwansupa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ttaawwaann

    มะเร็งตับอ่อน เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นภายในเนื้อเยื่อของตับอ่อน ซึ่งเป็นอวัยวะที่ผลิตน้ำย่อยและหลั่งฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกาย ในช่วงแรกอาจไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆ แต่หากมะเร็งลุกลาม อาจทำให้มีอาการปวดท้อง น้ำหนักลดลง หรือมีอาการดีซ่านได้

    ควรติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง การปฏิบัติตัวในแง่ของการรับประทานอาหารนั้นไม่ได้มีอาหารที่เป็นข้อห้าม แต่ควรรับประทานอาหารสุกสะอาด มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้และธัญพืช รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันและอาหารที่มีไขมันสูงด้วย และงดการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์