• ปวดตรงหน้าอกช่วงซ้าย ปวดหัวด้วย นอนไม่ค่อยหลับ เกิดจากอะไร

  •  yesiamnoon
    สมาชิก
    คุณย่ามีอาการปวดช่วงอกข้างซ้ายค่ะ พอปวดมากๆจะลามไปถึงหลังกับกราม บางครั้งจะมีอาการปวดหัวร่วมด้วย จะปวดช่วงเย็นลากยาวไปถึงเช้าของอีกวันเลย(ตอนเช้าไม่มีอาการเลย) เป็นแบบนี้มา2-3วันแล้วค่ะ พอปวดแล้วนอนไม่หลับด้วยคุณย่าเหนื่อยง่ายมากๆ ไปหาหมอแล้วแต่ก็ไม่หาย อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ
    yesiamnoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณyesiamnoon

    อาการปวดตรงหน้าอกช่วงซ้าย ปวดหัวด้วย นอนไม่ค่อยหลับดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเชน ปวดศีรษะจากการใช้งาน อาจเกิดจากปวดกล้ามเนื้อได้ หรือปวดจากการมีกระดูกอ่อนที่อกอักเสบจากการโดนกระแทก ปวดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง ไม่ค่อยปวดหัวร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการยังเป็นมากขึ้น จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดจนทำให้นอนไม่หลับหรือต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะปวด