• ฝังยาคุมหลังคลอดบุตรมาได้ประมาณ 1 ปี ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะท้องหรือไม่

  •  Pokpong
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะหนูคลอดลูกมา1ปี3เดือนแล้วค่ะ ฝังยาคุมหลังคลอดประจำเดือนมาทุกวันเลยค่ะ 2-3เดือน จะหยุดสักที หยุดทีก็หยุดแค่2-3 แล้วก็มาใหม่อีก2-3เดือน เป็นแบบนี้มา1ปี 3เดือน แต่หนูมีอะไรกับแฟนวันที่10 ในช่วงที่ประจำเดือนไม่มา พอวันที่15หนูมีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ปวดท้อง อย่างนี้จะท้องรึป่าวค่ะ
    Pokpong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pokpong

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงมาก ยาจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดหรือยี่ห้อของยาฝัง

    ขณะฝังยาอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังที่กล่าวมา คือมาๆหยุดๆได้ และอาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติได้อีกเช่นกัน

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝัง คิดถึงการตั้งครรภ์ได้น้อย หากไม่สบายใจ สามารถยืนยันผลได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง