• ตั้งครรภ์สี่เดือน มีอาการเจ็บใต้ชายโครงแล้วทะลุหลัง ไม่ทราบเกิดจากอะไร

  •  P'arn Patthama
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนกว่าค่ะ มีอาการไอตั้งแต่อายุครรภ์ 2 เดือน วันนี้เริ่มไอมากและปวดบริเวณใต้นมข้างซ้าย หายใจเข้าออกแรงไม่ได้ และปวดกดทุกครั้งที่ไอ หรือกลั้นหายใจ นอนก็ปวด แจ่ตอนนั่งถ้าหายใจเบาจะพออยู่ได้ แบบนี้เป็นอะไรมากมั้ยคะ อันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณP'arn Patthama

    อาการไอ ซึ่งเป็นเรื้อรังถึงสองเดือนต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะ เพราะสำคัญมากค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดได้ดังนี้ค่ะ

    • ภูมิแพ้
    • ภาวะหอบ หืด
    • ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น การติดเชื้อในโพรงไซนัส หรือ การติดเชื้อในปอดค่ะ ซึ่งถ้าเป็นเรื่องของการติดเชื้อในปอดอาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของวัณโรคค่ะ
    • มีปัญหาเกี่ยวกับอาการระคายเคือง เช่น อยู่ในที่ที่มีฝุ่นมาก หรือ ทำงานเกี่ยวกับสารเคมี

    ซึ่งต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ

    ตอนนี้มาแก้ปัญหาในเรื่องของการที่มีเรื่องไอแล้วเจ็บหน้าอกก่อนค่ะ เนื่องจากว่าเวลาไอมากๆ จะทำให้มีการใช้กล้ามเนื้อหน้าอก กะบังลม ทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ

    ซึ่งตอนนี้มีการตั้งครรภ์จะแนะนำให้รับประทานยาแค่ยาแก้ปวดเป็นพาราเซตตามอลก่อนค่ะ และอาจจะมียาแก้ไอที่ไม่มแอลกอฮอร์ผสมค่ะ

    หลังจากนั้นต้องหาสาเหตุและแก้ตามสาเหตุก่อนนะค่ะ