• รู้สึกชาเท้า คล้ายจะวูบ ปวดเท้า ปวดหลัง เป็นตอนมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  • สอบถามค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ40ปี เวลาเป็นประจำเดือนจะรู้สึกชาเท้า และเหมือนจะวูบ เพราะประจำเดือนมาเยอะ ปวดขา ปวดหลัง ยิ่งถ้าอากาศเย็นยิ่งช้าเท้ามากขึ้นค่ะ แต่พอหมดประจำเดือนอาการก้อหายค่ะ
    อย่าลืม ฉัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอย่าลืม ฉัน

    อาการรู้สึกชาเท้า คล้ายจะวูบ ปวดเท้า ปวดหลังนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจจะมีขาอ่อนแรง หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    ส่วนการมีประจำเดือน ถ้าประจำเดือนมามาก เสียเลือดมากมีภาวะเลือดจางอาจจะ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้เช่นกัน แต่กรณีนั้นต้องตรวจค่าเลือดดูจึงจะให้การวินิจฉัยได้

    แนะนำการไม่ไปกดทับนานๆที่บริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ชามาก หรือประจำเดือนมาเกิน 7 วันจนทำให้อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์