• เป็นทอนซิลอักเสบ มีเสมหะสีเขียว เคืองคอ ตรวจโควิด ผลเป็นลบ มีโอกาสเป็นโรคอื่นไหม

  • เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ผมไม่สบาย 27 มี.ค. ไปพบแพทย์ๆวินิจฉัยเป็นทอนซิลอักเสบ ไม่มีอาการอื่น มาวัน 2 - 3 วันนี้ ผมไม่มีไข้ หายใจปกติ แต่มีน้ำมูกใส บางครั้งเวลาสั่งน้ำมูกจะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย บางครั้งก็ไม่มี บางครั้งมีก้อนเขียวเข้มปนออกมา มีอาการเคืองคอ และมีอาการไอแห้ง ค่า spo2 อยู่ในช่วง 93 - 98 จะมีโอกาสเป็นโรคอื่นไหมครับ แต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ผมเข้ารับการตรวจโควิด-19 ผลเป็นลบนะครับ ขอปรึกษาหน่อยครับกังวลมากครับ
    Chisanuphong Gibbs Diloedtanakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chisanuphong Gibbs Diloedtanakon

    อาการมีน้ำมูกใสๆ หรือนำมูกเขียวปนบางครั้ง ระคายคอ ไอแห้งๆนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากกการติดเชื้อในทางเดินหายใจได้ตั้งแต่บริเวณโพรงจมูก หลังคอ หลอดลม ต่อมทอนซิล หรือถ้าเป็นที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดอาจทำให้มีไข้สูง หอบเหนื่อยได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นก็อาจเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดธรรมดา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไข้หวัดใหญ่ หรือเชือไวรัสโควิด 19 แต่ถ้าเคยตรวจแล้วให้ผลลบ ก็น่าจะเป็นไปได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นรักษาตามอาการ และกินยาที่แพทย์จ่ายมาค่ะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ใส่หน้ากากอนามัยตลอด หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน

    ค่าออกซิเจนในเลือดที่ให้มา หากต่ำกว่า 95 อาจจะถือว่าต่ำกว่าปกติ และอาจมีภาวะหอบเหนื่อยซึ่งอาจนำไปสู่ทางเดินหายใจล้มเหลวได้ ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากรู้สึกว่าเหนื่อย หายใจลำบาก มีไข้สูง ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ