• จะสังเกตรอยแมลงกัดอย่างไร กังวลว่าโดนแมงมุมกัด อาการจะเป็นอย่างไร

  •  Nameie
    สมาชิก

    เราจะสังเกตรอยแมลงกัดอย่างไรคะ เรากังวลว่าอาจจะมีแมงมุมกัด เพราะว่าช่วงนี้แมงมุมตกลงมาใส่บ่อยมาก แล้วเราเป็นคนกลัวแมลงมาก แล้วอาการตอนโดนแมลงกัดเป็นอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ameie,

                       การโดนแมง หรือแมลงแต่ละชนิดกัดนั้น จะเกิดรอยโรคที่ผิวหนังได้แตกต่างกันไป แม้แต่แมลงชนิดเดียวกัน แต่หากเป็นคนละสายพันธ์ุ ก็อาจเกิดปฏิกิริยาต่อผิวหนังและร่างกายไม่เหมือนกันได้ เพราะบางชนิดอาจมีพิษ บางชนิดก็อาจไม่มีพิษค่ะ ซึ่งแมงมุมเองนั้น ก็มีทั้งชนิดที่ไม่มีพิษและชนิดที่มีพิษค่ะ

                       นอกจากนี้ แม้จะเป็นแมลงชนิดเดียวกัน ในแต่ละคนก็อาจเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนังแตกต่างกันไป ขึ้นอยุ่กับว่าแพ้ด้วยหรือไม่ บางคนอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ บางคนอาจเป็นเพียงรอยแดง เจ็บ คันเล็กน้อย บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึมก็ได้ค่ะ

                       ดังนั้น รอยโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่ผิวหนัง อาจตอบไม่ได้ว่าเกิดจากแมงหรือแมลงกัดหรือไม่ (หากไม่ได้เห็นกัดโดยตรง) โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น ไปสัมผัสโดนสิ่งที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง สัมผัสโดนหนอน หรือโดนสัตว์อื่นๆ ที่ไม่ใช่แมลงกัด เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากอะไร หากรอยโรคที่ผิวหนังมีขนาดเล็ก ไม่มีอาการเจ็บแสบหรือคันมาก ไม่ลามเป็นบริเวณกว้าง ไม่มีน้ำเหลืองซึม ไม่เกิดเป็นหนอง และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย เช่น หอบเหนื่อย หายใจลำบาก แน่นหน้าอก มีไข้ เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะหายไปได้เองค่ะ