• เจ็บจี๊ดๆที่หน้าอกด้านซ้าย เป็นๆหายๆ เป็นโรคอะไร

  •  Waraphon Tuankhruea
    สมาชิก
    เมื่อตอนมัธยมเคยเจ็บจี๊ดๆที่อกซ้าย เป็นๆหายๆ ไปซื้อยาที่คลินิกมากิน หมอบอกว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรงเลยให้กินยา กินมดแพงก็หายไม่มีอาการอีกเลย แต่ตอนนี้เริ่มทำงานมันกลับมาเจ็บที่อกอีกแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรมั้ยคะ
    Waraphon Tuankhruea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWaraphon Tuankhruea

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอกด้านซ้าย เป็นๆหายๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบจากการใช้งาน มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดที่กดแล้วเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการกดทับนานๆได้เช่นกัน หรือสาเหตุเกี่ยวกับโรคหัวใจขาดเลือดนั้น มักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ไม่เจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมา หรืออาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อน มักเป็นแสบร้อนกลางอก สัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก งดยกของหนักๆ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงเอาไว้ก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการแน่นเหมือนมีของหนักมาทับ ใจสั่น ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม