• ฝังยาคุมจนยากำลังจะหมดอายุ ประจำเดือนไม่มาตลอดแต่ตอนนี้ประจำเดือนกลับมา ใช่ยาหมดอายุแล้วหรือไม่

  •  Supawabee Nimanong
    สมาชิก
    ฝังยาคุมแบบ 3 ปี เมนส์ไม่มาเกือบ 2 ปี 10 เดือน อีก2เดือนครบกำหนดเอาออก แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเมนส์มาเฉยเลย แบบนี้คืออะไรหรอค่ะ ที้เมนส์มาเพราะยาคุมหมดอายุแล้วหรอค่ะ หรือยังไงขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ
    Supawabee Nimanong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawabee Nimanong

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีปประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% โอกาสตั้งครรภร์มีได้น้อยมาก

    แต่การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดนี้อาจทำให้มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือทำให้ดูเหมือนประจำเดือนไม่มา ไม่ได้แปลว่ายาหมดอายุค่ะ

    หากยังไม่สบายใจอาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะดูได้ และให้กลับไปเอายาฝังออกตามนัดและฝังยาต่อหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์