• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีแผลคล้ายมีดบาดที่ข้างอวัยวะเพศ เจ็บมาก จะต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  กอ. กิ๊ก'กก
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่ามีเพศสัมพันธ์ุเสร็จแล้วรู้สึกว่าเป็นแผลคล้ายๆโดนมีดบาดที่ข้างๆช่องคลอด2ข้างค่ะแต่ไม่ใช่รอยฉีก เจ็บมากๆๆๆๆๆค่ะ ก่อนหน้านี้เคยเป็นที่ตรงแคมใหญ่ค่ะ แผลเป็นลักษณะเหมือนของมีคมบาดค่ะเป็นแผลประมาณ1-2อาทิตย์ถึงจะหายแล้วก็เป็นอีกค่ะแต่นานมากๆอีกถึงจะเป็น ไม่มีตกขาวผิดปกติไม่มีอาการอย่างอื่นเลยค่ะเป็นแค่แผล อยากทราบว่าแบบนี้จะเกิดจากอะไรต้องรักษายังไงบ้างคะ

    คุณ กอ กี๊ก กก

    อาการเจ็บคล้ายแผลแสบในผนังช่องคลอดเกิดจากการบาดเจ็บขณะมี พสพ  เหมือนเวลาเรามีแผลถลอกที่ผิวหนัง เนื่องจากผนังช่องคลอดเป็นเยื่อบุผิวที่ละเอียดอ่อนมาก มีเส้นประสาทรับความรุ้สึกมาก  เมื่อมีแผลจะทำให้แสบได้มากเช่นกัน

    คำแนะนำ ควรสวนล้างด้วยน้ำยาที่ใช้ล้างแผล หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปวันละ 2 ครั้ง   จะช่วยให้แบคทีเรียไม่เข้าไปในแผลถลอก  และเหน็บด้วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย    ถ้าปวดให้ทานยาแก้ปวดได้  ควรงดมี พสพ จนกว่าแผลจะหายสนิทประมาณ 1-2 อาทิตย์  หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรไปใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง   เพื่อความปลอดภัยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน เพราะอาจเกิดจากแผลริมอ่อน ก็ได้ที่ทำให้รู้สึกเจ็บแสบมากแบบนี้   หรือ โรคติดเชื้อในช่องคลอดได้