• เด็กทารก1เดือนกว่าๆ สามารถให้กินอย่างอื่นนอกจากนมแม่ได้ยัง อย่างเช่น น้ำเปล่า

  • เด็กทารก1เดือนกว่าๆ สมารถให้กินอย่างอื่นนอกจากนมแม่ได้ยังคะ อย่างเช่น น้ำเปล่า
    กระเต็นสาวน้อย สวยรวยมาก  Sasipa Japhun
    สมาชิก
    น้ำสามารถทานได้ตลอดอยู่แล้วนะคะ ควรให้น้องทานน้ำจะดีต่อสุขภาพน้องนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  กระเต็นสาวน้อย สวยรวยมาก,

                        ในช่วงเด็กแรกเกิดจนถึง 6 เดือนแรกของชีวิต หากคุณแม่มีน้ำนมไหลเพียงพอที่ให้ลูกทาน ก็ไม่จำเป็นต้องป้อนน้ำเปล่าเพิ่มแต่อย่างใด เนื่องจากในน้ำนมแม่ มีปริมาณของน้ำมากเพียงพอสำหรับทารกอยู่แล้ว หากป้อนน้ำตามไป อาจทำให้ทารกอิ่ม และไม่ดูดนม จึงอาจทำให้ทารกได้รับสารอาหารและพลังงานไม่เพียงพอ นอกจากนี้ หากป้อนน้ำมากหรือบ่อยเกินไป อาจอันตรายถึงขั้นทำให้เกิดภาวะสมองบวมได้ เนื่องจากระบบการทำงานของไตที่ยังไม่แข็งแรงพอ ร่างกายทารกจึงกำจัดน้ำส่วนเกินไม่ทัน

                       แต่เมื่อทารกอายุมากกว่า 6 เดือน ก็สามารถให้ดื่มน้ำเปล่ารวมถึงอาหารต่างๆ นอกจากนมได้ค่ะ

    ในนมแม่นั้น มีสารอาหารครบถ้วนทุกอย่างเพียงพอสำหรับทารก รวมถึงมีภูมิต้านทาน (แอนติบอดีหรือเซรุ่ม) จากแม่ที่ส่งผ่านน้ำนมไปให้ลูกด้วย ดังนั้น ในช่วง 6 เดือนแรก จึงไม่จำเป็นต้องให้ทานอาหารอื่นๆ ใดนอกจากนมค่ะ การทานอาหารอื่นๆ เข้าไป อาจมีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นลำไส้อุดตันและแตกได้ เนื่องจากกระเพาะและลำไส้ของทารกยังไม่สามาถย่อยอาหารต่างๆได้ค่ะ