• มดกัดตาแล้วทำให้ปวดแสบปวดร้อนบริเวณรอบๆดวงตา อาการจะหายไปเองไหม

  •  Taiphum
    สมาชิก
    คือผมโดนมดกัดตาแล้วมีอาการปวดรอบๆดวงตาแสบๆแต่ตาไม่แดง แล้วก็เจ็บข้างบนเปลือกตาครับ มันจะหายไปเองไหมครับ
    Taiphum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taiphum

    อาการมดกัดตาแล้วทำให้ปวดแสบปวดร้อนบริเวณรอบๆดวงตาดังกล่าวมานั้น เกิดขึ้นได้จากการระคายเคืองของผิวหนังหรือเยื่อบุเช่นจากน้ำลายหรือสารคัดหลั่งใดๆจากตัวมด ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 24-48 ชั่วโมง

    ยกเว้นว่ามีอาการแพ้รุนแรง อาจทำให้เปลือกตาบวมเยอะ หน้าบวม ปากบวม มีผื่นขึ้นตามตัว เหนื่อยหอบ หายใจเสียงวี้ดได้

    แนะนำสังเกตอาการ ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองถ้าไม่ได้แพ้รุนแรง ระหว่างนี้ประคบเย็นลดบวมและลดระคายเคืองได้ หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการคล้ายอาการแพ้ดังกล่าวมา ให้รีบไปพบแพทย์