• ตาเห็นเป็นจุดๆ บางครั้งเห็นเหมือนอะไรลอยไปมา น่าจะเป็นภาวะวุุ้นตาเสื่อม อันตรายไหม ควรไปพบแพทย์เมื่อไร

  •  Zackbie
    สมาชิก
    เริ่มเป็นประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อน อายุ 16 เป็นเฉพาะเวลา มองท้องฟ้า(ทั้งกลางวันและกลางคืน) ตอนที่เป็นแรกๆ เห็นเหมือนแสงฟ้าแลบเวลาปิดตา แต่เดียวก็หายไปเอง(เป็นเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน ตอนนี้ไม่เป็นแล้วนะครับ บอกไว้ก่อนเฉยๆ) แต่จุดๆ เป็นตลอดเวลาเฉพาะตอนมองท้องฟ้า ส่วนตัวเป็นคนนอนดึก ประมาณ 22.00-23.00 ของทุกๆวัน และเป็นคนที่ชอบเล่นเกม ในวันหยุดจะเล่นหนักหน่อย ประมาณ 7-8 ชม. แต่ถ้าเป็นเวลาวันไปรร. จะเล่นแค่ประมาณ 3-4 ชม. คิดว่าวุ้นในตาน่าจะเสื่อม อยากรู้ว่าตอนนี้มันอันตรายมากแค่ไหน แล้วอาการแบบไหนถึงควรจะไปหาหมอ
    Zackbie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zackbie

    วุ้นตาเสื่อมเป็นภาวะที่สารประกอบของวุ้นภายในดวงตาเริ่มมีการตกตะกอนลงมา และเศษของวุ้นจะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆที่กล่าวมา โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว

    ส่วนใหญ่เกิดในผู้สูงวัยคือเป็นความเสื่อม แต่ก็อาจจะเกิดในคนอายุน้อยได้บ่อยเช่นกัน โดยมักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน

    ภาวะวุ้นตาเสื่อมเป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง ยกเว้นว่าวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาด้านหลังให้หลุดออกมาด้วย ซึ่งอาการจะมาด้วย การเห็นเหมือมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีฟ้าผ่าแลบในตา หากมีอาการเหล่านี้ จะต้องรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะการที่จอประสาทตาหลุดลอกอาจส่งผลต่อการมองเห็นในระยะยาวได้ หากมีสายตาสั้นให้ใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเพื่อลดการเสื่อมมากขึ้นของวุ้นตาด้วย