• เคืองตาเวลากะพริบตาเป็นมา 4 วันแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Keep Going
    สมาชิก
    เคืองตาเวลากระพริบตา เป็นมา4วันแล้ว
    Keep Going  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Keep Going

    อาการเคืองตาเวลากะพริบตานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีสิ่งแปลกปลอมที่กระเด็นเข้าตา ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน เศษเหล็ก เศษวัสดุใดๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในเยื่อบุตาขาว ภูมิแพ้ในตาซึ่งมักจะคันตา เป็นมาเรื้อรัง มีอาการเป็นมากช่วงเข้า การมีแผลที่กระจกตาซึ่งอาจทำให้ตาแดง การมองเห็นไม่ชัดเจนได้

    โดยเบื้องต้นแนะนำการหลีกเลี่ยงการโดนฝุ่นควันเข้าโดยตรงที่ดวงตา ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ไม่เอามือเข้าไปขยี้ตาเอง และถ้ายังมีอาการเคืองตาเป็นตลอด อาจจะยังมีการติดเชื้อ หรือมีสิ่งแปลกปลอมใดๆตกค้างอยู่ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในดวงตาเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป