• มีรอยดำๆที่ขาหนีบ ไม่คัน ก่อนหน้านี้นานมาแล้วเคยติดเชื้อรา รอยดำนี้เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Cheefah Hongtae
    สมาชิก

    พอดีผมเหมือนเป็นสังคังหรือ เชื้อรานี่ละ แต่ไม่คันแล้ว แต่มันทิ้งรอยดำ เป็นๆ หายๆ มานับ 10ปี

    อยากให้ลอยดำมันหายขาด ต้องใช้ยาทาแบบไหนครับ

    ตอนนี่ใช้ซีม่าโลชั่น ทาทุกวันอยู่ครับมันกำลังลอกเลย

    Cheefah Hongtae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cheefah Hongtae

    อาการมีรอยดำๆที่ขาหนีบ ไม่คัน อาจจะเกิดจาก รอยดำตามหลังการอักเสบใดๆที่บริเวณดังกล่าว รอยดำตรงขาหนีบที่เป็นได้ตามปกติกล่าวคือตรงบริเวณขาหนีบอาจจะมีผิวที่คล้ำกว่าปกติได้ หรือเป็นรอยดำจากการสะสมของขี้ไคล หรือเป็นรอยดำตามซอกพับที่พบในคนที่มีน้ำหนักเกิน/มีภาวะเบาหวานและดื้อต่ออินซูลิน เป็นต้น

    ดังนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง ถ้าก่อนหน้านี้เคยมีการอักเสบใดๆมาก็อาจจะเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ แต่ส่วนใหญ่รอยดำกรณีนี้จะอยู่แค่ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีก็จะจางไปได้เอง ตอนนี้อาจจะเป็นรอยดำที่พบได้ตามปกติตามซอกขาหนีบ หรืออาจจะเป็นความผิดปกติอื่นๆดังกล่าวไป

    แนะนำการรักษาความสะอาดให้ดี ไม่ให้หมักหมมหรือมีกลิ่น ไม่จำเป็นต้องใช้อะไรไปทา ถ้าไม่สบายใจ หรือรู้สึกว่าคัน แสบ รอยดำลุกลาม ควรไปพบแพทย์